Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

6 dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo bạn cần biết

Dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động lừa đảo là gì? Làm sao để chọn được công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín? Để tránh gặp phải rủi ro khi đi Nhật, Click để xem chi tiết

Tình trạng lừa đảo XKLĐ nước ngoài diễn ra phức tạp trong những năm gần đây do nhu cầu lao động nước ngoài của các nước như Nhật Bản, Đài Loan… gia tăng. Dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo là gì? Làm sao để chọn được công ty XKLĐ uy tín? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo

6 dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo

1. Không có hồ sơ pháp lý rõ ràng

 Các công ty này không được cấp phép bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên sẽ không có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào website chính thức của Bộ LĐTB&XH: dolab.gov.vn để tra cứu thông tin. Tại đây, bạn có thể biết được doanh nghiệp nào được Bộ cấp giấy phép hoạt động và bị thu hồi giấy phép. Đồng thời, bạn còn biết được những thông tin cơ bản của công ty đó.

2. Hợp đồng không rõ ràng

Các công ty XKLĐ lừa đảo thường để hợp đồng không rõ ràng với mục đích lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi họ gặp rủi ro về pháp luật. Do đó, nếu thấy dấu hiệu này, bạn không nên nộp chi phí đi Nhật cho họ kẻo tiền mất, tật mang.

3. Chi phí đi Nhật làm việc rất thấp

Các chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản thường không chênh lệch nhau quá nhiều giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Do đó, nếu một công ty XKLĐ có chi phí rất thấp, bạn nên xem xét vì rất có thể đây là “mồi nhử” để bạn sa vào “cạm bẫy” lừa đảo của họ.

dấu hiệu nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Các công ty làm ăn không uy tín thường đưa ra chi phí đi Nhật thấp để lôi kéo NLĐ 

4. Công ty không biển bảng

Nhiều công ty XKLĐ không biển bảng, không ghi địa chỉ cụ thể, văn phòng nhỏ hẹp. Đây rất có thể là dấu hiệu nhận biết công ty XLLĐ lừa đảo hoặc là công ty năng lực kém.

5. Không có quy trình đào tạo

Các công ty xuất khẩu lao động uy tín đều có quy trình đào tạo lao động rõ ràng. Nếu công ty XKLĐ mà bạn đang được tư vấn không có quy trình đào tạo thì bạn có thể nghi ngờ chất lượng của công ty này cũng như khả năng là công ty lừa đảo khá cao.

6. Tư vấn thu nhập khi XKLĐ Nhật Bản phi thực tế

Một số công ty xuất khẩu lao động dùng thu nhập hứa hẹn khi đi XKLĐ cao bất thường để “dụ” người lao động ký hợp đồng và nộp phí xuất khẩu. Đây là dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo hoặc không có uy tín.

lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

NLĐ cần phải cảnh giác khi được tư vấn mức lương cao bất thường 

2. Làm sao để chọn được công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Cách 1: Qua website của Bộ LĐTB&XH, tại đây có danh sách các công ty được Bộ cấp giấy phép và bị thu hồi giấy phép.

Cách 2:  Trực tiếp đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm hiểu.

Cách 3: Qua người thân, bạn bè giới thiệu.

Sau khi tìm được công ty, bạn cần lên trực tiếp trụ sở của họ để tìm hiểu thật kỹ quy trình hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí, đơn hàng,...

Bạn cũng có thể lên website, fanpage của công ty XKLĐ đó để xem thông tin. Các công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín sẽ có đầy đủ các thông tin hữu ích trên các kênh truyền thông này chứ không sơ sài như các công ty kém chất lượng hay lừa đảo.

trang chủ xklđ uy tín

Hình ảnh website của Bộ LĐTB&XH 

Bạn hãy đọc kỹ các mục như “Giới thiệu công ty”, “Lịch sử hình thành và phát triển”, “Thành tựu”, “Sứ mệnh và mục tiêu”, “Đánh giá của người lao động và đối tác”, … Bạn cũng có thể vào mục “Ảnh” trên website, fanpage để xem các bức ảnh về đối tác Nhật Bản, công việc của lao động Việt tại Nhật Bản, các đơn hàng và rất nhiều thông tin bổ ích khác.

Cuối cùng, bạn có thể đến tận trụ sở của công ty XKLĐ để tham quan. Công ty xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng và có tiềm lực sẽ có trụ sở hiện đại, chuyên nghiệp, tạo niềm tin cho người lao động khi đến đó.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo cũng như cách lựa chọn công ty xklđ uy tín. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được các thông tin cũng như chọn được đơn vị phái cử ưng ý, giúp bạn xuất khẩu một cách thuận lợi nhất.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ