Góc Tư Vấn XKLĐ Nhật Bản

Lấy tiền hoàn thuế NENKIN cần có điều kiện và thủ tục gì?

Sau khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật BẢn về nước, thực tập sinh lấy tiền Nenkin cần phải biết những điều kiện lấy tiền Nenkin, chuẩn bị hồ sơ thủ tục giấy tờ theo yêu cầu

Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động mỗi khi có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Khi sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước mặt trời mọc, ngoài việc được hưởng đầy đủ các quyền lợi về lương bổng, chế độ đãi ngộ. Các thực tập sinh, tu nghiệp sinh cũng phải tuân thủ các quy định bắt buộc như một công dân Nhật Bản. Nghĩa vụ đó được thể hiện ở việc đóng thuế mỗi năm, đóng tiền bảo hiểm, các khoản lợi tức… Đối với việc đóng tiền bảo hiểm hưu trí, sau khi kết thúc hợp đồng làm việc với phía tuyển dụng Nhật Bản. Người lao động sẽ được chính phủ nước này hoàn trả lại số tiền mà bạn đã nộp. Tuy nhiên, muốn lấy lại tiền thuế Nenkin, bạn cần phải tiến hành những thủ tục gì?

Lấy tiền hoàn thuế NENKIN

Nenkin là khoản tiền mà TTS được nhận lại khi về nước 

Những điều cần biết về việc hoàn thuế Nenkin dành cho người lao động

Đóng tiền thuế Nenkin hay còn gọi là tiền bảo hiểm hưu trí, là một trong những nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân Nhật Bản từ 20 tuổi trở lên. Không kể lao động trong nước hay nước ngoài, miễn đang sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước mặt trời mọc đều phải hoàn thành nghĩa vụ này. Việc đóng tiền thuế Nenkin nhằm mục đích hoàn trả lại một phần cho người lao động để họ có thể trang trải cuộc sống khi về già, không còn khả năng lao động. Vậy đối với lao động nước ngoài đi xuất khẩu lao động tại Nhật, sau khi kết thúc hợp đồng lao động về nước nếu muốn lấy lại tiền thuế Nenkin cần phải làm gì?

Nenkin Điều kiện lấy tiền Nenkin

Không phải ai cũng có thể lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin mà cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây, người lao động mới có thể có cơ hội được nhận lại số tiền mà mình đã đóng sau khi về nước. Cụ thể như sau:

-    Quốc tịch. Bạn không phải là người Nhật Bản, tức là quốc tịch mà bạn mang phải ở một đất nước nào khác ngoài Nhật Bản.

-    Thời gian đóng tiền thuế Nenkin phải tối thiểu từ 6 tháng trở lên. Nếu dưới 6 tháng, hiển nhiên bạn sẽ không thể lấy lại số tiền này.

-    Bạn không sinh sống ở Nhật Bản vào thời điểm làm thủ tục lấy tiền Nenkin.

-    Thời gian từ ngày bạn rời Nhật Bản về nước cho đến khi có ý định lấy tiền Nenkin không được vượt quá 24 tháng.

Điều kiện lấy tiền Nenkin

Thực tập sinh lấy được khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng 

Trên đây là 4 điều kiện cơ bản nhất mà chính phủ Nhật Bản đưa ra, bắt buộc người lao động nào cũng cần phải đáp ứng đầy đủ nếu muốn làm thủ tục để lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin. Vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này để có thể thực hiện đúng, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Sau khi thỏa mãn các điều kiện trên, bạn tiến hành làm hồ sơ để nhận tiền Nenkin lần 1, lần 2.

nenkin  Xem chi tiết: Hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 1 

Nenkin Thủ tục lấy tiền Nenkin bạn nên biết

Trong hồ sơ của bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

-  Bản photo hộ chiếu có đóng dấu đỏ và ghi rõ ngày bạn xuất cảnh rời khỏi đất nước Nhật Bản.

-  Giấy tờ xác nhận vào thời điểm này bạn không sống ở Nhật Bản mà đã về nước theo quy định đề ra trong hợp đồng lao động.

-  Các loại giấy tờ có thể giúp bạn xác nhận được thông tin tài khoản ngân hàng, bao gồm: Tên ngân hàng, chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, số tài khoản ngân hàng mà bạn đang sở hữu có dấu chứng nhận của ngân hàng đó.

-   Cần có sổ tay Nenkin. Sổ Nenkin có bìa màu xanh, nội dung ghi những thông tin của chủ sổ như: Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính, ngày cấp sổ và số Nenkin. Trong thủ tục lấy tiền hoàn thuế Nenkin, bắt buộc phải có sự có mặt của sổ Nenkin. Trường hợp nếu mất sổ, bạn phải ghi nhớ số Nenkin để có thể đối chứng khi cần thiết.

-   Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin.

Khoảng 6 tháng sau khi gửi đơn xin hoàn trả tiền thuế Nenkin, bạn sẽ nhận được giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin. Lúc này tiền Nenkin lần 1 sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản cá nhân của bạn.

Lấy tiền Nenkin lần 2

Tiền Nenkin được chia làm 2 lần lấy: lần 1 và lần 2

Lấy tiền Nenkin lần 2. Sau khi lấy được tiền hoàn thuế Nenkin lần thứ nhất, số tiền còn lại( khoảng 20%  số tiền thuế trưng thu) bạn tiếp tục nhận vào lần thứ 2 này. Để lấy tiền Nenkin lần 2, bạn khai báo thủ tục xin hoàn thuế trong vòng 5 năm kể từ khi về nước. 

nenkin  Xem chi tiết: Hướng dẫn lấy tiền hoàn thuế Nenkin lần 2 

Tuy nhiên, không giống với lần nhận tiền thứ nhất, tiền Nenkin không được gửi trực tiếp về tài khoản cá nhân của bạn ở Việt Nam nữa. Vì vậy, để lấy được 20% còn lại này, bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn hoặc  đăng ký với sở thuế một người đại diện quản lý thuế cho mình. Chỉ cần người quản lý này đang sinh sống ở Nhật là họ đã có thể làm thủ tục nhận tiền Nenkin thay bạn.

Tiền hoàn thuế Nenkin mà người lao động nhận về không giống nhau. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào ngành nghề, công việc, phụ thuộc vào mức lương cũng như thời gian đóng bảo hiểm của mỗi người.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục nhận lại tiền hoàn thuế Nenkin mà người lao động nên tìm hiểu và nắm bắt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân, bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này. Chúc bạn thành công.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ