Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có làm thêm bên ngoài được không?

Làm thêm tại Nhật Bản giúp cho các bạn thực tập sinh nâng cao mức thu nhập hơn. Tùy vào từng đơn hàng khác nhau sẽ có thời gian làm thêm khác nhau 

Với nhiều người lao động thì mục đích chính khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là để kiếm tiền. Đây là một mục đích hoàn toàn chính đáng. Bởi vì khá nhiều lao động trước khi sang Nhật làm việc thì đều có hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế. Vì lẽ đó mà mục tiêu duy nhất của họ là tích lũy càng nhiều tiền càng tốt. Và cách đơn giản nhất để hoàn thành mục tiêu này là làm thêm. Trên thực tế, nếu như không có nhu cầu vui chơi trải nghiệm nhiều về đất nước Nhật Bản thì người lao động cũng sẽ có khá nhiều thời gian rảnh ngoài 8 tiếng làm việc. Chính vì thế, nhiều lao động sẽ tận dụng tối đa thời gian rảnh này để kiếm thêm thu nhập.

làm việc tại Nhật Bản

XKLĐ Nhật có được làm thêm nhiều không?

I. Tại Nhật, bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày?

Cũng như tại Việt Nam, khi sang Nhật làm việc bạn cũng sẽ làm theo ca hoặc hành chính với thời gian là 8 tiếng mỗi ngày. Tùy vào từng doanh nghiệp và tính chất đơn hàng trung bình mỗi tuần bạn sẽ làm việc dao động từ 40 đến 48 tiếng. Ngoài thời gian đó, thực tập sinh xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có thể chọn đăng ký làm tăng ca hoặc không tùy thích. Tuy nhiên, người lao động sẽ chỉ được làm thêm tại doanh nghiệp mình tham gia đơn hàng chứ không được phép làm thêm ở bên ngoài. Hơn nữa, làm thêm bên ngoài chưa chắc đã được nhiều lợi ích bằng tăng ca tại công ty. Lý do vì sao?

1. Lương tăng ca tại Nhật Bản được tính khá cao.

Tại các doanh nghiệp Nhật Bản, lương làm thêm hay tăng ca đều được tính rõ ràng đến từng giờ. Làm thêm giờ nào bạn sẽ được trả tiền cho giờ ấy. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản cũng có những quy định rõ ràng dành cho những người hiện đang xuất khẩu lao động ở Nhật Bản về quy chế tính lương như sau:

làm thêm ở Nhật Bản

Làm thêm giúp NLĐ nâng cao mức thu nhập hàng tháng 

- Làm thêm từ 17h đến 22h vào các ngày trong tuần sẽ được tính thêm 25% lương cơ bản

-  Làm thêm vào ngày cuối tuần được tính thêm 35% lương cơ bản

-  Làm vào ca đêm được tính thêm 50% lương cơ bản

-  Làm thêm vào ngày lễ tết được tính thêm 75% lương cơ bản

Như vậy có thể thấy, nếu như người lao động làm thêm thì thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, chi phí thu nhập từ làm thêm sẽ không bị trừ các phụ phí.

2. Làm thêm tại xưởng luôn ổn định

Khi làm thêm tại xưởng, bạn hầu như không cần lo lắng đến việc có nhiều hay ít các đơn hàng tăng ca. Hầu hết các đơn hàng sang Nhật hiện tại đều là những đơn hàng thuộc ngành nghề hot, nhu cầu của thị trường với sản phẩm những ngành nghề này cũng rất lớn.

3. Xuất khẩu lao động sang Nhật nên chọn những ngành nào có nhiều việc làm thêm?

làm thêm tại Nhật Bản

TTS cần tuân thủ những quy định về vấn đề làm thêm tại Nhật 

Việc có nhiều hay ít việc làm thêm sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng công ty. Tất nhiên cũng sẽ có những đơn hàng thuộc những ngành có nhiều việc làm thêm đơn đôi chút. Những ngành nghề tiêu biểu có thể kể đến như:

+ Chế biến thực phẩm:

Đây là nhóm ngành mang tính thời vụ, và chủ yếu sẽ phục vụ theo nhu cầu của thị trường. Ví dụ vào các dịp lễ tết thì các món bánh truyền thống sẽ tăng lên nhiều, lúc này sẽ có nhiều đơn hàng tăng ca hơn ngày thường.

+ Đơn hàng sơ chế thực phẩm

Khác với đơn hàng chế biến thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm cung cấp cho siêu thị hay nhà hàng quán ăn đều được giao vào mỗi sáng sớm. Vì thế, nếu lựa chọn đơn hàng này bạn sẽ có khả năng làm tăng ca vào ban đêm. Tất nhiên sẽ vất vả hơn đôi chút nhưng bù lại lương tăng ca sẽ khá cao.

Dĩ nhiên, hai ngành nghề kể trên chỉ là những ví dụ để người lao động tham khảo. Bởi vì tham gia đơn hàng nào người lao động cũng sẽ có cơ hội làm thêm để tăng thu nhập. Nếu muốn biết rõ ràng và chi tiết nhất, người lao động hãy chủ động trao đổi với công ty xuất khẩu lao động hoặc nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đây là điều giúp người lao động tích lũy nhiều hơn về kinh tế nên hãy chú ý khi trao đổi với công ty phái cử nhé.

II. Đăng ký làm thêm cần chú ý những gì? Đi XKLĐ Nhật Bản có được làm thêm bên ngoài không?

làm thêm tại Nhật Bản

Phần lớn các công việc tại Nhật đều có việc làm thêm 

Đối với những lao động đi Nhật làm việc diện thực tập sinh kỹ năng thì sẽ làm việc theo hợp đồng đã ký kết trước đó. Đồng nghĩa với việc, lao động sẽ không được phép ra ngoài làm thêm công việc khác ngoài hợp đồng. 

Tuy nhiên, thực tập sinh sẽ luôn được hỗ trợ từ phía công ty phái cử và doanh nghiệp Nhật Bản vì hơn ai hết họ hiểu rằng bạn sang là mong muốn được làm việc. Chính vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng bạn sẽ luôn được tạo điều kiện thuận lợi để làm việc. Tuy nhiên, khi đăng ký làm thêm bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình. Có câu “có sức khỏe là có tất cả”, muốn làm việc được lâu dài thì sức khỏe là điều cần thiết nhất. Đừng quá đặt nặng áp lực kinh tế mà gồng mình hết sức, nếu như bạn đã chăm chỉ làm việc 8 tiếng rồi thì chỉ nên làm tăng ca 2 đến 3 tiếng. Hãy tự cho mình một ngày nghỉ ngơi trong tuần để không bị quá tải nhé.

Cuối cùng, mong rằng những bạn trẻ đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ luôn hoàn thành tốt công việc và đạt được nhiều thành công khi sang làm việc tại Nhật.

 

 

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ