Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Tùy vào từng công ty xuất khẩu lao động sẽ có các quy trình làm việc riêng, nhưng nhìn chung, quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải theo một số bước cụ thể. Click để xem chi tiết

Quy trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật gồm những gì? Khi sinh sống tại Nhật Bản cần chú ý điều gì? … Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có dự định đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật. Vậy nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Người lao động cần biết những gì khi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Có thể thấy, số lượng người đi xuất khẩu lao động sang Nhật đang ngày càng tăng do những lợi ích mà công việc này đem lại. Nổi bật trong số đó là những ưu điểm về kinh nghiệm làm việc và thu nhập khi làm việc tại đây.

Tuy nhiên, để có sang Nhật trong thời gian ngắn nhất và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở môi trường mới hơn, người lao động cần phải biết những gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Quy trình xuất khẩu lao động sang Nhật

Tùy vào từng công ty xuất khẩu lao động sẽ có các quy trình làm việc riêng, nhưng nhìn chung, quy trình sẽ phải theo một số bước cụ thể dưới đây: 

1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Để có thể xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần xác định rõ ngành nghề mình sẽ làm, từ đó chọn đơn hàng và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định chung. Cụ thể, NLĐ sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đi Nhật gồm các loại giấy tờ như: sơ yếu lý lịch có ảnh và xác nhận của công an địa phương; giấy xác nhận của Công an xã về việc không có tiền án, tiền sự; ảnh 4x6 nền trắng và phải mặc sơ mi trắng và cavat (với nam). Ngoài ra bạn cũng cần photo công chứng các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp và giấy khai sinh.  

2. Khám sức khỏe

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, giấy tờ người lao động sẽ khám sức khỏe để có thể đảm bảo đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe. Theo quy định, NLĐ cần có giấy chứng nhận do cơ sở y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp và không được mắc các bệnh như tim, lao phổi hay mù màu…

 xam hinh co di nhat duoc khong

Xăm hình cũng thuộc trong nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 

 

3. Học tiếng Nhật và học tác phong để phỏng vấn

Tùy vào ngành nghề mà bên phía Nhật Bản sẽ có các yêu cầu khác nhau về trình độ thông thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc trải qua một khóa học để hiểu cơ bản về tiếng Nhật là điều không thể thiếu.

Đồng thời, người lao động cũng cần phỏng vấn và thi tuyển. Đây là một yếu tố bắt buộc khi xuất khẩu lao động sang Nhật. Cùng với việc học tiếng Nhật, NLĐ sẽ được học tác phong, cách đi đứng, nói chuyện sao cho đạt được thiện cảm của người phỏng vấn. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả phỏng vấn của bạn.

4. Đăng ký đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản 

Tùy thuộc vào sở thích, khả năng bản thân, cũng như khả năng tài chính, NLĐ sẽ lựa chọn cho mình đơn hàng 1 năm hoặc 3 năm với ngành nghề như mong muốn. Sau khi đã tham khảo kỹ lưỡng và đưa ra quyết định, NLĐ cần tiến hành đăng ký đơn hàng để được phỏng vấn và thi tuyển.

don hang di nhat ban

Chế biến thực phẩm - đơn hàng được nhiều lao động Nam, Nữ lựa chọn 

5. Thi tuyển và phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề sẽ có các bài thi tuyển khác nhau như test IQ, phỏng vấn, kiểm tra thể lực… Phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ sang trực tiếp Việt Nam để lựa chọn lao động cho mình. Quá trình thi tuyển sẽ được diễn ra nghiêm túc và vô cùng khắt khe. Vì thế NLĐ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi tiến hành buổi thi tuyển và phỏng vấn.

6. Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển

Khi đã vượt qua bài thi tuyển, NLĐ sẽ được đào tạo nâng cao trước khi chính thức sang Nhật làm việc. Người lao động sẽ được đào tạo cả về kiến thức và kỹ năng. Thông thường, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 - 6 tháng.

Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển

Học tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi làm việc ở Nhật Bản 

7. Xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo hợp đồng đã ký 

Sau khi đã hoàn tất tất cả các bước trên, NLĐ sẽ tiến hành hoàn thiện các chi phí và xuất cảnh. Các thủ tục xuất cảnh sẽ do phía công ty xuất khẩu lao động chuẩn bị giúp bạn. Theo thời hạn và kế hoạch đã đề ra, người lao động sẽ tiến hành xuất cảnh và bắt đầu làm việc tại Nhật theo đơn hàng 1 năm hoặc 3 năm đã ký 

Những điều cần tránh trong văn hóa và giao thông Nhật Bản 

Khi xuất khẩu lao động ở Nhật, người lao động cần lưu ý những điều nên tránh trong văn hóa đất nước này để có thể hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn. Đặc biệt là khi Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa lâu đời và đặc biệt coi trọng các lễ nghi, quy định.

1. Những điều kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản

Khi xuất khẩu lao động ở Nhật nói riêng và sinh sống ở Nhật nói chung, bạn cần lưu ý không cắm đũa lên bát cơm. Đây là một điều đặc biệt kiêng kị trong văn hóa dùng đũa tại Nhật. Tại đất nước xứ sở hoa anh đào chỉ cắm đũa lên bát cơm khi trong nhà có người mới mất.

Ngoài ra, tại Nhật Bản, bạn không được dùng đũa để chuyển thức ăn. Đây được coi là một hành động rất bất lịch sự khi ăn cơm tại Nhật Bản. Đặc biệt là khi tại đây, họ thường dùng đũa để chuyển các mảnh xương còn sót lại sau hỏa táng. Vì thế NLĐ cần đặc biệt tránh điều này.

van hoa nhat ban

NLĐ cần tìm hiểu về quy tắc dùng đũa của người Nhật 

Không giống với Việt Nam, người Nhật Bản cho rằng việc tặng hoa cho người ốm sẽ đem lại điều không may. Vì thế, khi xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn cần tránh tặng hoa cho người ốm.

Không những vậy, đất nước mặt trời mọc còn tránh việc vừa đi vừa ăn hay tránh tặng khăn mùi xoa… Hãy lưu ý những điều nên tránh trong văn hóa của họ, điều này sẽ giúp cuộc sống mới của bạn được thuận lợi hơn.

2. Văn hóa giao thông tại Nhật Bản

Để đảm bảo an toàn và có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, NLĐ cũng cần lưu ý một số điều khi tham gia giao thông tại Nhật.

Trước hết đó là việc tuân thủ biển báo và luật lệ giao thông. Nếu là người đi bộ, bạn cần đi trên vỉa hè hoặc đi sát lòng đường với những khu vực không có vỉa hè. Tuyệt đối không băng qua đường nếu không phải khu vực có đèn báo hay vạch sang đường.

Đối với người đi xe đạp, bạn chỉ được phép đi một mình. Nếu đi xe đạp vào buổi tối, bạn cần có đèn hoặc thiết bị phản quang để tránh nguy hiểm và có thể cảnh báo những phương tiện khác.

cach di xe dap tai nhat ban

Tại Nhật, xe đạp chỉ đi 1 mình và 1 hàng dọc 

Đặc biệt, bạn không được điều khiển xe máy hay ô tô khi chưa có bằng lái hoặc uống rượu bia. Tại Nhật, việc này sẽ bị xử phạt rất nặng. Nếu đi xe máy, bạn cũng chỉ được đi một mình mà không được phép chở người khác.

Có thể thấy, Nhật Bản là quốc gia rất đề cao và coi trọng các luật lệ. Vì thế, khi tham gia giao thông tại đây, bạn cần tuân thủ đèn báo và các quy định. Bên cạnh đó, để thuận tiện di chuyển, bạn cũng có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm. Đây là một phương tiện công cộng rất phổ biến tại quốc gia này.  

Để việc xuất khẩu lao động sang Nhật nhanh chóng và thuận lợi hơn, người lao động cần nắm rõ các quy trình và thủ tục cần thiết. Đồng thời, khi sang đến xứ sở mặt trời mọc, NLĐ cần hết sức lưu ý các quy định và những điều cần tránh khi sinh sống tại đây. Hiểu rõ những thông tin này, việc sinh sống và tại đây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ