Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình thủ tục làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vô cùng quan trọng đối với các bạn thực tâp sinh đăng ký đơn hàng. Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản sẽ quyết đến việc người lao động có đủ

Để người lao động có thể nhập cảnh sang Nhật Bản làm việc một cách trọn vẹn, thì mọi công đoạn phối hợp giữa người lao động- công ty phái cử- nghiệp đoàn cần có sự đồng nhất và tạo thành một chuỗi mắt xích liên kết chặt chẽ không thể tách rời. Trong những khâu chuẩn bị ứng tuyển cho xuất khẩu lao động, việc chuẩn bị hồ sơ là không thể bỏ qua. Vậy cần chú ý những gì khi làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi. 

hộ chiếu xin visa đi Nhật

Làm hộ chiếu xin visa đi Nhật là một trong những công đoạn cho thủ tục để đi XKLĐ

1. Hồ sơ đi Nhật bao gồm những gì?

Hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật bao gồm:
-  Giấy khám sức khỏe
-  Sơ yếu lý lịch
-  Giấy xác nhận dân sự có dấu của địa phương cư trú
-  Bản sao công chứng bằng cấp: 01 bản
-  Xác nhận tình trạng hôn nhân : 01 bản 
-  Chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh công chứng: số lượng 01 bản
-  Ảnh thẻ 4x6: 06 chiếc
Theo đó, khi đi làm những giấy tờ nói trên, bạn nên chú ý những điều sau để có thể thuận lợi hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Nếu như bạn đang ở tại địa phương nơi mình đăng ký thường trú thì những thủ tục trên không quá khó khăn. Vì chỉ cần đến trực tiếp Ủy Ban Nhân Dân là sẽ được hỗ trợ ngay, thường tùy vào danh mục giấy tờ mà bạn có thể nhận được kết quả sau 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở xa chưa về ngay để làm thủ tục thì sẽ giải quyết như thế nào? Vậy thì sẽ có hai trường hợp:
- Bạn đã đăng ký tạm trú 
- Bạn chưa đăng ký tạm trú

tủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản Chi tiết thêm thông tin về hồ sơ đi Nhật 2020 các bạn nên biết

2. Đối với trường hợp người lao động có đăng ký tạm trú

Nếu bạn đang học tập làm việc tại nơi không phải nơi đăng ký thường trú thì bạn phải đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương nơi bạn đang sống. Ví dụ, bạn có hộ khẩu ở Quảng Ninh, nhưng bạn muốn làm việc tại Hà Nội, thì bạn cần đăng ký tạm trú với chính quyền quận bạn thuê trọ. Thời gian là 30 ngày kể từ ngày bạn chuyển đến. 
Sau 02 ngày kể từ khi làm hồ sơ tạm trú, bạn sẽ nhận sổ tạm trú. Khi đó, những giấy tờ như giấy Sơ yếu lý lịch hoặc xác nhận nhân thân, bạn có thể xin trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền nơi bạn đang cư trú. 

tư vấn làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản 2020

Nhân viên công ty XKLĐ JVNET đang tư vấn cho người lao động về tuyển chọn đơn hàng đi Nhật

3. Đối với trường hợp chưa đăng ký tạm trú

Với trường hợp chưa đăng ký tạm trú, bạn cần về trực tiếp địa phương nơi đăng ký tạm trú để hoàn thành các thủ tục giấy tờ. Hiện nay, đối với Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn đã có thể đăng ký online tại trang: dichvucong.hanoi.gov.vn
Với cách thức kê khai đăng ký online, bạn không mất quá nhiều thời gian đi lại di chuyển và chờ đợi. Thông thường trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm đăng ký bạn có thể nhận được kết quả. 

4. Công chứng các giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu hay giấy khai sinh

Việc công chứng giấy tờ chuẩn bị cho xuất khẩu lao động Nhật Bản khá dễ dàng. Ngoài Ủy ban nhân dân xã, phường có rất nhiều phòng công chứng tư nhân làm dịch vụ này. Tại các phòng công chứng tư nhân mặc dù phí bạn phải trả cao hơn nhưng bù lại không phải chờ đợi quá lâu. 

5. Lấy giấy khám sức khỏe

Đối với giấy khám sức khỏe, người lao động sẽ được công ty phái cử tổ chức đưa đi khám tại bệnh viện chỉ định. Đó là bệnh viện uy tín có giấy phép đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người nước ngoài cũng như người xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Lưu ý, không nên uống bia rượu hoặc những chất dễ gây kích thích trước khi đi khám 1 ngày.

điều kiện sức khỏe đi Nhật 2020 Xem ngay: Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản 2020

công ty JVNET tuyển dụng lao động

Người lao động được hướng dẫn và kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện uy tín

trước khi đăng ký đơn hàng XKLĐ đi Nhật

6. Những chú ý khi đi làm giấy tờ

Giấy tờ cần thiết cho thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tuy không phức tạp nhưng cũng sẽ cần một thời gian để hoàn thiện. Một số mẹo nhỏ sau hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thành chúng dễ dàng và thuận lợi hơn.

- Đến trụ sở ủy ban nhân dân sớm : Các đơn vị hành chính bắt đầu làm việc từ 8h sáng. Khi đến làm thủ tục bạn cũng sẽ phải chờ đợi theo thứ tự mới đến mình. Hãy đến sớm hơn giờ bắt đầu làm khoảng 10 phút để được làm thủ tục sớm nhất có thể 
- Công chứng nhiều hơn số lượng bạn cần khoảng 3 đến 4 bản : Như đã nói, việc công chứng giấy tờ cần chờ đợi cho nên nếu bạn đi đến phòng công chứng, hãy làm dư khoảng 3 đến 4 bản. Trong trường hợp không may bị hỏng hay bị mất thì bạn sẽ có sẵn các bản dự phòng không cần phải đi làm lại nữa.
- Kiểm tra lại các bản gốc cần mang theo : Cẩn thận không bao giờ thừa, hãy kiểm lại những bản gốc cần có như chứng minh, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh xem đã có đầy đủ chưa. Photo các bản sao từ trước đó và để chung tất cả vào 1 túi. Như vậy, tránh trường hợp hư hỏng hoặc thất lạc không may xảy ra. 

7. Thái độ lịch sự, trang phục đầu tóc gọn gàng

Các đơn vị làm hành chính là nơi đại diện cho bộ máy chính quyền của nhà nước. Vì thế, bạn cũng cần có giữ thái độ lịch sự, quần áo đầu tóc gọn gàng, không hút thuốc hoặc nói chuyện quá to ảnh hưởng đến người khác. 

Kết luận
Những kinh nghiệm trên hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản. Mặc dù, đây mới chỉ là những bước chuẩn bị ban đầu, nhưng khởi đầu thuận lợi cũng là rất cần thiết. Mong rằng bạn có thể xuất cảnh và có được những thành công mới khi làm việc tại Nhật Bản. 

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ