Góc Tư Vấn XKLĐ Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động - nên hay không nên?

Đi xuất khẩu lao động nước ngoài hiện là xu hướng mới, được nhiều lao động nhất là lao động trẻ tuổi lựa chọn. xuất phát từ nhu cầu đó mà hiện có nhiều công ty xuất khẩu mọc lên với ...

Đi xuất khẩu lao động là hình thức sang nước ngoài làm việc theo chương trình hợp tác giữa 2 nước. Đơn vị chủ quản là Bộ Lao động thương binh và xã hội, các công ty được Bộ LĐTB & XH cấp giấy phép hoạt động mới được phép đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Một số bạn đi sang nước ngoài làm thuê không qua Bộ lao động hay các công ty là xuất khẩu trái phép. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé các bạn.

Đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động hiện được coi là hướng đi đổi đời của nhiều người lao động.

1. Đi xuất khẩu lao động thông qua mẫu hợp đồng làm việc như thế nào?

Muốn sang lao động nước ngoài, người lao động phải đến các công ty xuất khẩu lao động đăng ký, sau đó trải qua quá trình đào tạo và thi tuyển. Nếu trúng tuyển sẽ được hoàn tất các thủ tục và xuất cảnh. Khi đó người lao động sẽ được ký kết bản hợp đồng làm việc, bản hợp đồng giữa người lao động và doanh nghiệp, thể hiện các quyền, nghĩa vụ mà 2 bên phải thực hiện. Do vậy hãy đọc thật kỹ để đảm bảo các quyền lợi của mình các bạn nhé.

>>>>>>>Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 lao động cần lưu ý: Click xem ngay

2. Đi xuất khẩu lao động cần phải có những điều kiện như thế nào?

Tùy vào từng đơn hàng mà doanh nghiệp đưa ra yêu cầu đối với người lao động, nhưng nhìn chung các điều kiện cơ bản là bạn phải nằm trong độ tuổi lao động từ 18 đến 35 tuổi, trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên, ngoại hình nằm trong quy định theo cân nặng và chiều cao; Cao từ 1m50 đối với nữ, 1m60 đối với nam; Nặng từ 45kg với nữ, từ 50kg đối với nam. Có đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật, được các bệnh viện khám và kết luận đủ tiêu chuẩn. Không có tiền án hay tiền sự, đặc biệt là phải chưa từng đi xuất khẩu lao động lần nào.  

Điều kiện làm việc tại Nhật Bản

Lao động nên tìm hiểu kỹ những điều kiện khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

3. Đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Khi đăng ký đi xuất khẩu lao động người lao động phải tự chuẩn bị hồ sơ đi Nhật bao gồm sơ yếu lý lịch tự thuật, sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng minh thư nhân dân và giấy khai sinh, các văn bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ ngành nghề đã được đào tạo, giấy xác nhận dân sự do chính quyền địa phương cấp, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng nhận sức khỏe, ảnh thẻ và hộ chiếu, visa, bản cam kết của bản thân và gia đình.

Các giấy tờ trong hồ sơ phải đảm bảo độ chính xác, được chính quyền địa phương xác nhận, sạch sẽ, không nhàu nát. 

>>>>>>Click here: Chia sẻ nhanh 10 kinh nghiệm làm hồ sơ đi Nhật là việc nhanh chóng, chính xác.

4. Đi xuất khẩu lao động nên tham gia tại những thị trường lao động nào?

Hiện nay có rất nhiều thị trường lao động như Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản,... Mỗi thị trường đều có những ưu nhược điểm riêng với những ngành nghề riêng đặc thù của mỗi nước. Người lao động nên tìm hiểu thật kỹ để chọn nơi làm việc và ngành nghề phù hợp.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê thì trong hai năm trở lại đây số lao động xuất cảnh sang Nhật bản chiếm tỷ lệ cao nhất. Do vậy bạn có thể cân nhắc thị trường Nhật Bản, nơi có điều kiện kinh tế phát triển với tiềm năng lớn. Bạn nên tìm hiểu xem tại sao thị trường lao động Nhật Bản lại thu hút người lao động đến như vậy, nó có ưu điểm nhược điểm như thế nào. Sau đó làm phép so sánh với các thị trường lao động khác. Từ đó bạn sẽ đưa ra được quyết định phù hợp nhất với bản thân mình.

Nhìn chung các đơn hàng đi Nhật năm 2019 bao gồm: ngành cơ khí, ngành chế biến thủy sản, ngành xây dựng, ngành chế biến thực phẩm, ngành nông nghiệp, ngành may mặc và một số ngành nghề khác. Dựa theo điều kiện kinh tế gia đình mình cũng như trình độ học vấn của bản thân, tình trạng sức khỏe, sở thích,...để bạn chọn chọn ngành xuất khẩu cho mình.

thông tin xuất khẩu lao động

 Nhật Bản luôn đứng trong top đầu về mức lương trả cao cho NLĐ nước ngoài.

5. Đi xuất khẩu lao động với chi phí như thế nào?

Bất kỳ ai khi đi xuất khẩu lao động đều phải chi trả một khoản tiền. Bao gồm các khoản phí cố định như phí học tiếng nước ngoài, phí khám sức khỏe, phí học nghề, phí ăn ở, phí dịch vụ, phí máy bay, phí dịch thuật và một số khoản phí khác.

Hiện nay nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động khi đi xuất khẩu như hỗ trợ vay vốn ngân hàng, cung cấp các nguồn thông tin giúp người lao động. Do vậy nếu bạn quyết tâm đi thì không có gì là khó khăn cả. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc những lời mời chào đi xuất khẩu lao động giá rẻ , kể cả những lời mời với chi phí quá cao bạn cũng nên xem xét lại, tránh bị những công ty ma hay kẻ gian lợi dụng, để rồi tiền mất tật mang.

Đi xuất khẩu lao động đã trở thành xu hướng làm giàu của nhiều bạn trẻ. Nếu đi lựa chọn đúng công ty XKLĐ uy tín, đi đúng ngành nghề thì sau khi trở về nước bạn đã có một khoản vốn lớn để lập nghiệp, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo mà nhà nước ta đang phấn đấu. Do đó hãy đến các công ty xuất khẩu lao động uy tín để đăng ký, nộp hồ sơ ngay từ hôm nay để biến giấc mơ trở thành hiện thực nhé các bạn. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ