Góc Tư Vấn XKLĐ Nhật Bản

Phong cách sống và làm việc của người Nhật LĐ Việt nên học tập

Để thăng tiến trong công việc và tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, lao động Việt nên học tập phong cách sống và làm việc của người Nhật như quy tắc làm việc 5S, ...click để xem chi tiết

Thành công của người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động ở Nhật Bản không chỉ phụ thuộc vào mức lương. Mà nó còn phụ thuộc khá nhiều vào thái độ, tác phong làm việc của mỗi người. Hiển nhiên, khi có thái độ làm việc tốt, chăm chỉ, cẩn thận, người lao động sẽ được cấp trên đánh giá cao, cơ hội thăng tiến nhiều hơn so với những lao động khác. Để có thể nhanh chóng chạm đến thành công, các thực tập sinh, tu nghiệp sinh cần phải cố gắng không ngừng nghỉ. Đồng thời xây dựng cho mình thói quen làm việc dựa trên tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật Bản.

phong cach song cua nguoi nhat ban

Thực tập sinh cần phải học hỏi phong cách sống của người Nhật 

Tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật là gì bạn có biết ?

Cách ứng xử và tác phong làm việc của người Nhật Bản chính là yếu tố góp phần tạo nên văn hóa Nhật Bản không những đẹp mà còn “chất”. Bởi lẽ, với người Nhật Bản, khi làm việc họ luôn thể hiện thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp. Trong ứng xử, cho dù là thúc giục hay từ chối, thì mỗi hành động, cử chỉ của họ luôn toát ra vẻ lịch thiệp, nhã nhặn. Và đây cũng chính là điều mà Nhật Bản khiến cả thế giới phải nghiêng mình nể phục, học tập noi theo, đặc biệt là người lao động.

Do đó, nếu muốn thành công khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, NLĐ càng phải học hỏi và áp dụng. Cụ thể như sau:

1. Luôn luôn chào hỏi mỗi khi gặp nhau

Trong quá trình sống ở Nhật, nếu bạn để ý sẽ nhận thấy người Nhật Bản thường chào hỏi nhau mọi lúc, bất kể mới gặp nhau hay ra về khi công việc kết thúc.  Nhưng đối với nhiều người, trong cuộc sống tấp nập, bận rộn như ngày nay, việc dành thời gian cho việc chào hỏi nhau mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi có thể là hành động phù phiếm. Nhưng đâu ai biết rằng, chỉ vài giây cho một lời chào, nó lại mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương mà còn giúp cho mối quan hệ giữa hai người thêm khăng khít hơn.

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản  Xem ngay: Những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu lao động sang Nhật 

phong cach song va lam viec cua nguoi nhat

Luôn chào hỏi khi gặp ai đó là phép lịch sự tối thiểu mà TTS nào cũng cần phải có 

 

2. Chuẩn xác trong lời nói

Đối với người Nhật Bản, chính xác là tiêu chí hàng đầu không chỉ áp dụng trong công việc mà cả trong cuộc sống. Vậy nên, khi nói chuyện với người bản xứ, lao động Việt cần phải cực kỳ chuẩn xác, không nói bừa, nói đoán hay nói đùa. 

3. Nơi làm việc luôn được vệ sinh sạch sẽ

Bạn đã bao giờ nghe đến nguyên tắc 5S của Nhật Bản? Đây là nguyên tắc nổi tiếng trên toàn thế giới được người bản xứ áp dụng trong mọi hoạt động. Và cũng chính những nguyên tắc này đã góp phần xây dựng ý thức giữ vệ sinh nơi làm việc. Bao gồm:

-   Seiri. Tại nơi làm việc, mọi dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công việc cần phải được phân loại theo mức độ cũ- mới, dùng được- không dùng được.

-   Seiton. Sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng, ngăn nắp nhất, có thể dễ lấy, dễ thấy, dễ tìm…

-   Seiso. Bất cứ ai có mặt tại nơi làm việc đều phải dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ từ sàn nhà cho đến các dụng cụ, thiết bị trước khi bắt tay vào công việc hay  khi ra về.

-   Seiketsu. Thường xuyên vệ sinh và duy trì 3 nguyên tắc trên để có môi trường làm việc sạch sẽ.

-   Shitsuke. Mỗi một cá nhân phải luôn có ý thức thực hiện nguyên tắc 5S nếu muốn sinh sống và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản

quy tac lam viec 5s cua nguoi nhat ban

Thực tập sinh cần phải học quy tắc làm việc 5S của người Nhật 

4. Uống rượu với người Nhật như thế nào cho đúng

Cũng như những quốc gia khác, người Nhật thích uống rượu, tụ tập hát hò vào các ngày nghỉ lễ hay cuối tuần. Ngoài bia, Nhật Bản có một loại rượu truyền thống được sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc là rượu Seko. Giống như nhiều điều khác, uống rượu ở Nhật cũng có những quy tắc riêng. Nếu không muốn bản thân trở nên lạc lõng, khi uống rượu với người Nhật bạn nên nhớ:

-   Không đi uống rượu 1 mình.

-   Không chỉ tự rót cho mình hay cho đối phương. Để thể hiện sự thân mật giữa hai người, trong bữa tiệc, bạn nên “tôi rót cho bạn và bạn rót cho tôi”.

-   Ly của bạn phải đặt thấp hơn người bản xứ mỗi khi cụng ly. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác.

-   Uống cho vui chứ không phải uống cho say. Khi say, bạn có thể không kiểm soát được những hành động của bản thân. Vậy nên, tốt nhất nên tránh trường hợp này xảy ra.

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản  Xem thêm: 4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 

cach uong ruou cua nguoi nhat

Trong bữa tiệc, bạn nên rót cho người đối diện thay vì chỉ rót cho riêng mình 

5. Luôn thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp

Khi giao tiếp với người Nhật, lao động Việt phải luôn thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương. Mọi lời nói, hành động phải luôn lịch thiệp, giữ khoảng cách, ứng xử đúng mực. Luôn tiết chế cảm xúc khi giao tiếp, tuyệt đối không cáu gắt hay tranh cãi trực tiếp với người Nhật. Nếu hành động này xảy ra, bạn sẽ bị đánh giá là không tinh tế.

Như vậy có thể khẳng định rằng, việc người lao động học hỏi văn hóa ứng xử và tác phong làm việc của người Nhật khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, đây đều là những thói quen tốt không chỉ giúp lao động Việt tự rèn luyện cho mình tác phong sống và làm việc chuyên nghiệp. Mà còn giúp bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, môi trường làm việc mới ở Nhật Bản.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ