Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Những điều cần biết khi lấy tiền hoàn thuế Nenkin lần 1

Quy trình, thủ tục để người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài trở về nước có thể nhận lại tiền Nenkin lần 1 là gì? Số tiền hoàn thuế Nenkin mà các bạn thực tập

Sau khi về nước do kết thúc hợp đồng lao động với phía tuyển dụng Nhật Bản. Người lao động sẽ được công ty phái cử hỗ trợ thanh lý hợp đồng và lấy tiền thuế Nenkin. Tiền hoàn thuế Nenkin sẽ được chia thành 2 đợt, bao gồm tiền Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2. Để nhận lại được số tiền này, các thực tập sinh, tu nghiệp sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được quy định. Vậy để có thể nhận tiền Nenkin, người lao động cần chuẩn bị những gì ? 

tiền Nenkn lần 1

Thực tập sinh sau khi về nước sẽ làm thủ tục để hoàn thuế Nenkin

Quy trình, thủ tục nhận tiền hoàn thuế Nenkin người lao động có biết.

Sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động phải đóng đầy đủ 3 loại bảo hiểm cơ bản, bao gồm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm hưu trí. Đối với việc đóng bảo hiểm hưu trí, sau khi kết thúc hợp đồng làm việc với phía tuyển dụng Nhật Bản. Người lao động sẽ được chính phủ nước này giải quyết hoàn trả lại số tiền mà bạn đã nộp. Tuy nhiên, muốn lấy lại tiền thuế Nenkin lần 1, bạn cần phải tiến hành những thủ tục gì? Điều kiện ra sao? Dưới đây là một số thông tin dành cho bạn.

+ Điều kiện lấy tiền thuế Nenkin lần 1

Muốn lấy lại được tiền hoàn thuế Nenkin, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu do chính phủ Nhật Bản đưa ra. Những điều kiện đó bao gồm:
- Thời gian đóng tiền thuế Nenkin tối thiểu 6 tháng trở lên. Đối với những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, điều kiện này không phải là khó. Bởi vì hầu như ai khi sang Nhật sinh sống, học tập và làm việc đều có thời gian ít nhất 1 năm trở lên. Khoảng thời gian này tương ứng với thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm ở Nhật.

công ty xklđ uy tín tại Hà Nội Hãy tìm hiểu thông tin : Tiền Nenkin là gì

Tiền Nenkin là gì

Đóng bảo hiểm hưu trí là yêu cầu bắt buộc đối với người lao động khi làm việc và sinh sống ở Nhật Bản


- Thời gian từ ngày bạn rời Nhật Bản về nước cho đến khi có ý định lấy tiền Nenkin không được vượt quá 24 tháng.
- Không phải là người bản xứ. Không phân biệt bạn là công dân mang quốc tịch nước nào, chỉ cần không phải là người có quốc tịch Nhật Bản là bạn đã có thể  nhận lại tiền hoàn thuế Nenkin.
- Bạn chỉ có thể lấy tiền Nenkin khi đã có mặt ở đất nước của mình. Tức là, vào thời điểm làm thủ tục lấy tiền hoàn thuế Nenkin, bạn không còn sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc nữa.
Sau khi nhận thấy bản thân đã đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện cơ bản trên, người lao động sẽ tiến hành làm thủ tục, giấy tờ lấy tiền Nenkin. Việc trả tiền hoàn thuế Nenkin cho người lao động sẽ được chia làm 2 đợt. Tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ xin nhận lại tiền Nenkin, để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, người lao động cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
+ Photo hộ chiếu có đóng dấu đỏ và ghi rõ thời gian bạn xuất cảnh khỏi đất nước Nhật Bản. Bản photo này nhằm mục đích chứng minh người lao động rời khỏi đất nước mặt trời mọc đúng thời gian hợp đồng lao động quy định. 
+ Các loại giấy tờ xác nhận vào thời điểm này bạn không còn sinh sống ở đất nước mặt trời mọc.
+ Sổ tay Nenkin. Nếu không may làm mất sổ tay Nenkin bạn cần phải nhớ số Nenkin để có thể đối chứng khi có yêu cầu.
+ Giấy tờ chứng minh thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng mà bạn đang sở hữu, bao gồm: Tên chủ tài khoản, số tài khoản, địa chỉ chi nhánh… được xác nhận bởi dấu đỏ của ngân hàng đó.
+ Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin lần 1. Đây là mẫu đơn có sẵn, người lao động sẽ được phía công ty phái cử và nghiệp đoàn cấp cho trước khi về nước. Căn cứ vào những thông tin có trong đơn, bạn ghi một cách đầy đủ, rõ ràng, chính xác và  trung thực các thông tin được yêu cầu. 
Sau khi hoàn tất xong mọi giấy tờ cần thiết, bạn bỏ chúng vào tập hồ sơ và gửi EMS đến trung tâm Nenkin Nhật Bản theo địa chỉ: Japan Pension Service, 3- 5- 24 Takaido- nishi, Suginami-ku, Tokyo 168- 8505 Japan. 

 

điều kiện lấy tiền Nenkin lần 1

công ty xklđ uy tín tại Hà Nội Hãy xem ngay thông tin bổ sung : Lấy tiền hoàn thuế NENKIN cần có điều kiện và thủ tục gì?
Trong khoảng 6 tháng kể từ ngày gửi đơn xin hoàn trả tiền Nenkin, nếu không có vấn đề gì về giấy tờ, bạn sẽ nhận được giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin. Lúc này tiền Nenkin lần 1 sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản cá nhân của bạn. Tuy nhiên, trong lần thứ nhất này bạn chỉ nhận được khoảng 80% số tiền trong tổng số tiền được trợ cấp. Số còn lại sẽ được gửi tiếp vào đợt 2.

Như vậy, để có thể thuận lợi khi lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin lần 1, người lao động lưu ý. Cần phải đáp ứng các điều kiện mà chính phủ nước này quy định, đồng thời chuẩn bị đầy đủ thủ tục lấy tiền Nenkin cần thiết theo yêu cầu mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Chúc bạn thành công.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ