Tin tức Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Quyền lợi khi đi XKLĐ Nhật Bản là gì - NLĐ có biết ?

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có quyền khiếu nại khi không được trả lương theo đúng quy định, được đóng bảo hiểm đầy đủ, được nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo quy định,

Khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Người lao động ngoài quyền được tự do lựa chọn các đơn hàng đi Nhật hay địa điểm làm việc, còn có khá nhiều quyền lợi khác. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ điều này bởi vì đa số người lao động đều cho rằng chỉ cần đặt chân đến Nhật Bản là mọi chuyện đã ổn.

Tuy nhiên trên thực tế để có thể thuận lợi trong công việc và nhanh chóng chạm đến thành công. Người lao động trước hết cần phải tìm hiểu và trang bị cho mình một số hiểu biết nhất định về quyền lợi của bản thân khi làm việc tại Nhật. Đó đều là những quyền và lợi ích của người lao động được pháp luật Nhật Bản bảo vệ. Vậy bạn có biết những quyền lợi đó là gì chưa?

quyen loi cua nguoi lao dong di xkld

NLĐ cần phải tìm hiểu kỹ quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật 

Những quyền lợi người lao động nhận được khi sang Nhật làm việc là gì?

Đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động dường như chỉ quan tâm nên chọn đơn hàng nào tốt, chi phí xuất cảnh bao nhiêu, thời gian đi bao lâu… Mà quên mất rằng việc tìm hiểu và trang bị cho mình một số hiểu biết nhất định về quyền lợi của người  lao động khi làm việc ở Nhật cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nhật Bản rất coi trọng quyền lợi của người lao động, đó chính là lý do vì sao các chính sách, quy định về quyền và lợi ích của người lao động được ban hành nhiều đến vậy. Vậy nên, để có thể được hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi, các thực tập sinh, tu nghiệp sinh trước hết cần tìm hiểu kỹ các quy định, điều khoản về quyền lợi của người lao động khi sang Nhật làm việc. Bao gồm:

1. Có quyền khiếu nại nếu không được trả lương theo đúng quy định

Có thể khẳng định rằng, mức lương đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản vấn đề được người lao động quan tâm nhất. Bởi vì nó là một trong nhiều mục đích thúc đẩy người lao động sang Nhật, ảnh hưởng đến mức thu nhập của mỗi người. Chính vì thế, cho dù là trước hay sau khi đã nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản. Bạn cũng cần phải theo dõi và quan tâm mức lương của mình khi được phía tiếp nhận trả vào mỗi tháng.

Hiện nay, lương cơ bản ở đất nước mặt trời mọc được trả theo vùng, miền. Có nghĩa là số tiền ở mỗi khu vực sẽ có sự chênh lệch nhau. Do vậy, nếu bạn sinh sống và làm việc ở khu vực 1 nhưng công ty, doanh nghiệp lại trả lương của khu vực 2. Hoặc tiền lương thực nhận không giống với bản hợp đồng lao động đã được ký kết trước đó. Thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại với cấp trên để được giải quyết. Khiếu nại là việc bạn nên làm để bảo vệ quyền lợi cho mình.

quyền lợi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản  Xem ngay: Làm thế nào để có thu nhập cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

tien luong cua nguoi lao dong tai nhat ban

Tại Nhật, lương của NLĐ nước ngoài đều tuân theo quy định của pháp luật tại Nhật 

2. Quyền đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc

Lơ là trong vấn đề an toàn lao động ở Nhật Bản bị phạt rất nặng, thậm chí tước giấy phép hoạt động. Do đó mà bất kỳ công việc nào ở Nhật Bản, vấn đề đảm bảo an toàn cho người lao động luôn được ưu tiên hàng đầu. Hầu hết trong các công ty, xí nghiệp đều luôn chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ trang thiết bị như: quần áo bảo hộ, mũ, giày, ủng bảo hộ…. Mục đích của việc làm này không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động. Mà khi được đảm bảo an toàn, người lao động sẽ có một tâm thế thoải mái khi làm việc, từ đó hiệu quả công việc sẽ tốt hơn.

3. Được đóng bảo hiểm đầy đủ

Chính phủ Nhật Bản quy định rõ, không phân biệt lao động trong nước hay nước ngoài. Chỉ cần sống và làm việc ở Nhật Bản, người lao động phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm phúc lợi.

Tham gia bảo hiểm không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà đây còn là quyền lợi của người lao động. Bởi vì trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật, nếu không may ốm đau, bệnh tật hay tai nạn lao động. Người lao động sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 70% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

quyền lợi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản  Xem ngay: Những điều cần biết về luật lao động tại Nhật Bản 2019 

quyen loi di xuat khau lao dong nhat ban

NLĐ được đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội 

4. Được nghỉ phép, nghỉ lễ tết

Sau 6 tháng kể từ ngày chính thức trở thành thực tập sinh kỹ năng tại các công ty, xí nghiệp ở Nhật Bản, bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ phép/ năm. Sau 1 năm số ngày nghỉ được tăng lên 11 ngày/ năm. Trong 11 ngày này, bạn có quyền được nghỉ làm mà không phải lo lắng về vấn đề tiền lương. Bởi theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động nghỉ phép vẫn được tính lương bình thường. Ngoài nghỉ phép, bạn còn được nghỉ vào các ngày lễ, tết như người bản xứ.

5. Thời gian làm việc

Theo Luật lao động Nhật Bản, người lao động trong các công ty, xí nghiệp làm việc tối đa 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/ tuần. Nếu làm thêm ngoài giờ hành chính, tiền làm thêm phải được tính cao hơn thời gian làm việc bình thường. Cụ thể:

-         125% lương/ giờ làm thêm.

-         135% lương/ giờ nếu làm việc vào ngày nghỉ.

-         150% lương/ giờ nếu tăng ca từ 10h đêm đến 5h sáng.

-         Làm việc vào các ngày nghỉ lễ, tết người lao động có thể nhận mức lương lên đến 200%/ giờ.

Trên đây là một số quyền lợi cơ bản của người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật. Như vậy có thể thấy rằng, sang Nhật sinh sống và làm việc, người lao động không đơn thuần chỉ được phép tự do lựa chọn các đơn hàng đi  Nhật hay địa điểm làm việc mà còn nhận được rất nhiều quyền và lợi ích khác. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu và nắm bắt những điều cơ bản trên để quyền lợi của bản thân luôn được bảo vệ.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0243 755 6251
Liên hệ